0
Tin tức

Triệu chứng thoái hoá đốt sống cổ và cách đẩy lùi đơn giản

Hầu hết các bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ luôn có cảm giác đau buốt khó chịu, ngay cả khi nghỉ ngơi, mọi cử động đều gây nên đau đớn. Người bệnh ban đầu sẽ không thấy có cảm giác gì khác thường cho đến khi thấy những triệu chứng điển hình sau: các động tác cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ, đau cổ sau đó lan xuống vai, đau ở các khớp cổ và vai, ngoài ra còn đau đầu không rõ nguyên nhân…

Bác sĩ chuyên khoa đã cảnh báo rằng thoái hóa cột sống cổ gây đau đầu đang ngày càng phổ biến, đặc biệt những cơn đau buốt vô cùng khó chịu ngay cả những lúc nghỉ ngơi…, hay kèm theo đó là những triệu chứng như hoa mắt và chóng mặt không xác định được nguyên nhân có thể sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu não.

Vì sao thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu?

Não bộ của chúng ta chiếm 2% thể trọng của cơ thể tuy nhiên nó lại tiêu thụ máu và oxi chiếm 20% tổng lượng của cơ thể, thông thường trung bình tuần hoàn máu não chiếm khoảng 55ml/100g chất não trong thời gian 1 phút. Nếu như tuần hoàn não mà không cung cấp đủ máu lên não sẽ dẫn tới tình trạng đau đầu vì thiếu máu não. Trong trường hợp nghiêm trọng nó còn có thể gây ra xuất huyết não hay nhồi máu não và xảy ra đột quỵ não. Nếu như lượng máu chỉ cung cấp cho não từ 30 – 50ml sẽ gây ra thiểu năng tuần hoàn não.

thoái hóa đốt sống cổ gây đau đầu

Đau đầu, chóng mặt có thể là triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ tạo ra những gai xương, những chèn ép tới các tổ chức xung quanh, làm hẹp động mạch đốt sống thân nền, chèn ép động mạch đốt sống thân mềm và gây ra thiểu năng sống nền, làm cho quá trình tuần hoàn máu lên não bị giảm đi khiến cho bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, suy giảm trí nhớ và giấc ngủ bị rối loạn.

Có nhiều người cho rằng đau đầu do thoái hóa đốt sống cổ thường chỉ gặp ở người lớn tuổi do tuổi càng cao quá trình lão hóa càng mạnh mẽ, nhưng hiện nay những người trẻ cũng có thể gặp phải triệu chứng này mà chủ yếu là những người làm công việc văn phòng, thường xuyên phải ngồi nhiều và ít vận động khi đó máu lên não không đủ nên gây ra những cơn đau đầu.

Thoái hoá đốt sống cổ ở người trẻ

Ngày nay, bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi ngày càng tăng do thói quen làm việc sai tư thế trong thời gian dài. Vùng cổ và gáy không được cử động thường xuyên hoặc luôn cố định ở một tư thế. Có những người đã có triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ khi chưa đến 30 tuổi.

Nguyên nhân khiến bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi ngày càng tăng cao là do:

  • Những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu.
  • Ngồi trước màn hình vi tính quá lâu
  • Học sinh ngồi học không đúng tư thế cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến tình trạng thoái hóa các mô của cột sống hoặc sẽ hình thành lên các gai xương ở đốt sống.

Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng không đảm bảo như: thiếu các chất khoáng và canci… cũng có thể là nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hoá đốt sống cổ nên ăn gì?

Vitamin trong rau xanh có thể giảm nhanh các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Vitamin trong rau xanh giúp giảm nhanh các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì để giúp giảm nhanh các triệu chứng đau nhức cho bệnh nhân là câu hỏi thường thấy ở hầu hết những người mắc phải căn bệnh này. Chế độ ăn quyết định không nhỏ đến việc tình trạng bệnh có tăng nặng hay không, khả năng mắc các biến chứng có xảy ra không và đặc biệt là kết quả điều trị có thật sự hiệu quả không? 

Viết bình luận